Đăng nhập | Đăng ký | Hotline: 0904 977 752

Trung Quốc xoá bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu với lô hàng thực phẩm đông lạnh chứa virus Sars-COV-2

Chính phủ Trung Quốc đã xoá bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu đối với các lô hàng thực phẩm đông lạnh dương tính với virus Sars - CoV - 2 sau gần 2 năm thực thi.

Theo Undercurrent News, lý do loại bỏ chính sách gây tranh cãi này là vì số lượng lô hàng nhiễm virus ngày càng giảm Trung Quốc cũng đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại do thực hiện chính sách Zero COVID. 

Trước đây, với những lô hàng có chứa 2 mẫu dương tính với Sars - CoV- 2 sẽ bị đình chỉ nhập khẩu trong vòng 1 tuần. Với những lô hàng có 3 mẫu dương tính trở lên, thời gian bị đình chỉ là 4 tuần. 

Các nước cung cấp thuỷ sản chính cho Trung Quốc bao gồm Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Philippines đều từng gặp rắc rối với chính sách này. 

Phía Trung Quốc cho biết việc kiểm tra nghiêm ngặt là cần thiết bởi các lô hàng có thể chứa virus Sars -CoV -2 từ các công nhân trong khi lạnh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thực phẩm đông lạnh không tạo ra rủi ro lây nhiễm COVID-19. 

Ông Li Zhengliang, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết nước này đã thành công trong việc kiểm soát rủi ro lây lan dịch COVID-19 qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. 

Các biện pháp được áp dụng rộng rãi đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm khử trung bao bì và tiêm phòng các công nhân kho bãi.

“Trung Quốc đã tăng cường đối thoại với chính phủ các nước, đồng thời đẩy mạnh việc giám sát từ xa các quá trình từ sản xuất, chế biến, vận chuyển để ngăn ngừa rủi ro đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu”, ông Li phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/7.

Vị này cho hay thời gian trước đây, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới ở mức cao và tăng trở lại một số khu vực nhưng số lượng các xét nghiệm dương tính đối với thực phẩm đông lạnh ngày một giảm. 

 

nguồn: https://vietnambiz.vn/trung-quoc-xoa-bo-chinh-sach-dinh-chi-nhap-khau-voi-lo-hang-thuc-pham-dong-lanh-chua-virus-sars-cov-2-2022714151631173.htm