Đăng nhập | Đăng ký | Hotline: 0904 977 752

Mỹ kết luận Minh Phú sai phạm liên quan xuất khẩu tôm nguồn gốc Ấn Độ

CBP kết luận các bằng chứng chỉ ra rằng Minh Phú đã trộn lẫn tôm Ấn Độ với tôm có xuất xứ Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) của Mỹ.
 

Theo Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Ad Hoc (AHSTEC), ngày 13/10, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đưa ra thông báo khẳng định đã có đủ bằng chứng cho thấy MSeafood Corporation (MSeafood) vi phạm luật thương mại của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để tránh thuế CBPG của Mỹ. 

MSeafood là một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC).

Thông báo của cơ quan này kết luận rằng, căn cứ vào biên bản tố tụng hành chính, MSeafood đã nhập khẩu tôm đông lạnh có xuất xứ từ Ấn Độ để sử dụng trong chế biến tôm đông lạnh tại các cơ sở sản xuất của mình. 

"Mặc dù MSeafood tuyên bố rằng tất cả tôm Ấn Độ được sử dụng là để bán cho các thị trường khác ngoài Mỹ nhưng bằng chứng chỉ ra rằng nó đã trộn lẫn với tôm có xuất xứ Việt Nam để tránh thuế CBPG", CBP cho biết.

Trước đó, cuộc điều tra hành chính theo Đạo luật Thực thi và Bảo vệ (EAPA) đã được bắt đầu vào năm ngoái sau một cáo buộc được đệ trình lên CBP vào ngày 17/7/2019 bởi AHSTEC, Liên minh Tôm miền Nam, Hiệp hội Tôm Texas, Hiệp hội Thủy sản Bắc Carolina, Hiệp hội Tôm Georgia, Hiệp hội Tôm Nam Carolina, và một loạt các thành viên trong ngành.

Ngày 18/9/2019, Ban giám đốc Thực thi Luật Phòng vệ Thương mại (TRLED), Văn phòng Thương mại của CBP, tiếp nhận đơn kiện từ Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Ad Hoc - liên minh đại diện cho ngành tôm nội địa Mỹ.

 

Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế CBPG với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác từ năm 2005. 

Tuy nhiên, tháng 7/2016, Bộ Thương mại Mỹ thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần nộp thuế CBPG với tôm xuất xứ Việt Nam nhưng tôm nguồn gốc Ấn Độ vẫn chịu thuế 10,17%.

Do đó, Minh Phú được cho là có động cơ để che giấu nguồn gốc thực sự của tôm xuất khẩu hoặc trộn lẫn tôm nguồn gốc Ấn Độ với tôm nguồn gốc Việt Nam để biến sản phẩm thành có nguồn gốc duy nhất là Việt Nam, tránh thuế CBPG.

Theo hồ sơ, MSeafood nhập khẩu tôm từ Minh Phú trong giai đoạn điều tra từ ngày 8/10/2018 đến ngày 13/10/2020. Những bằng chứng cho thấy Minh Phú từng nhập khẩu tôm nguồn gốc Ấn Độ về Việt Nam để chế biến. Minh Phú còn coi các công ty Ấn Độ là nhà cung ứng nguyên liệu thô đầu vào. Thông báo từ CBP không nêu tên và giá trị hàng hóa cụ thể.

CBP cũng lưu ý rằng các qui trình đáp ứng các yêu cầu của đại lí là không nhất quán nội bộ và hoàn toàn trái ngược với các mô tả mà công ty cung cấp cho Mỹ.

Theo kết quả xác nhận cuối cùng của CBP, cơ quan này sẽ tiếp tục coi MSeafood là đối tượng của lệnh áp thuế CBPG đối với tôm Ấn Độ và sẽ đánh thuế đối với các mặt hàng này khi Bộ Thương mại Mỹ có thông báo. 

Với những lô nhập trước đó phù hợp với các biện pháp tạm thời trước đó, CBP sẽ điều chỉnh thuế suất, tiếp tục đình chỉ cho đến khi có hướng dẫn giải quyết.

Cuối cùng, CBP sẽ tiếp tục đánh giá liên tục cam kết của MSeafood xem có phù hợp với chính sách của CBP hay không, tiếp tục yêu cầu các cam kết giao dịch đơn lẻ phù hợp. CPB và các cơ quan khác vẫn có thể có thêm động thái hoặc hình phạt bổ sung.

 

Nguồn: https://vietnambiz.vn/my-ket-luan-minh-phu-pha-tron-tom-an-do-va-viet-nam-de-tranh-thue-cbpg-2020102214451849.htm