Đăng nhập | Đăng ký | Hotline: 0904 977 752

Bộ NNPTNT đề nghị C05 (Bộ Công an) lập chuyên án đấu tranh, xử lý vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu

Ngày 18/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) và các tỉnh, TP: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, ngày 18/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 426/CĐ-TTg về chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam. Tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tiếp tục diễn biến phức tạp tại các địa phương, trong đó có tỉnh, TP như: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang...

Bộ NNPTNT cho rằng, đây là nguyên nhân dẫn đến các chủng vi rút cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm, sức khỏe người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Để thực hiện nghiêm Công điện số 426 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đề nghị C05 chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Cục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng Quản lý thị trường, Hải quan, Thú y và chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa có kiểm dịch của cơ quan thú y.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tại các địa phương lập chuyên án, đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp, hỗ trợ xử lý số lượng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển trái phép, buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời tăng cường phối hợp lực lượng chức năng công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Bộ NNPTNT đề nghị C05 lập chuyên án đấu tranh, xử lý vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu - Ảnh 1.

Ngày 18/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và các tỉnh, TP: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang về kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Ảnh: Đỗ Hương

Bộ NNPTNT cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Các cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ban chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nguy cơ về các dịch bệnh động vật nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tuyên truyền nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái phép, không rõ nguồn gốc.

 

Nguồn: https://danviet.vn/bo-nnptnt-de-nghi-c05-lap-chuyen-an-dau-tranh-xu-ly-van-chuyen-buon-ban-gia-cam-san-pham-gia-cam-nhap-lau-20230918181113342.htm